++Good Bye 2014 Welcome 2015++

posted on 03 Jan 2015 03:51 by mineme in Diary

ยังอิงกระแสปีใหม่อยู่ งั้นลองมาคิดทบทวนว่าปี 2014 ที่ผ่านมาได้เรียนรู้อะไรบ้างดีกว่า 

1.Skills

1.1 Prezi: โปรแกรมเด็ดสำหรับ Presentation ตอนแรกก็งง ๆ แต่ตอนนี้ใช้คล่องพอตัวแล้วล่ะ

1.2 Dropbox: โปรแกรมนี้เห็นชาวบ้านเค้าใช้กันมานาน เพิ่งได้มีโอกาสใช้เองก็ปีนี้นี่แหละ เก็บไฟล์งานได้เยอะสะใจมาก

1.3 Charts: ส่วนใหญ่ที่เรียนก็จะเป็นโปรแกรมสำเร็จรูป ซึ่งเรียนหลายโปรแกรมมาก ๆ น่าจะเกิน 10 โปรแกรม เช่น Gliffy, CaCoo, Mind42, Mockflow และ Lucidchart ทำให้เขียนเป็นหมดทุก Charts ในสากลโลก Flowcharts, Sitemaps, Wireframes และอื่น ๆ อีกแปดล้านอย่าง ถ้าทำเป็นเร็วกว่านี้ ชีวิตคงดีกว่านี้เยอะ

1.4 Typing: ที่ผ่านมาพิมพ์สัมผัสได้เฉพาะภาษาไทย ตอนนี้พิมพ์ภาษาอังกฤษได้แล้ว แต่รู้สึกว่าพิมพ์ช้ามาก จริง ๆ ก็ไม่ช้าหรอก แต่พิมพ์ภาษาไทยเร็วสุด ๆ เลยรู้สึกว่าช้า อีกสักพักคงพิมพ์เร็วขึ้นเนอะ

 

2. Mobile Applications

2.1 Memrise: App ฝึกภาษาสุดเจ๋ง เล่นแล้วเพลินมาก ช่วยเรื่องคำศัพท์ได้เยอะเลย

2.2 Schedule Planner: ปกติแพลนต่าง ๆ จะอยู่ในไฟล์ Excel ซึ่งมันก็ง่ายดี แต่ไม่สะดวกเท่ามีในมือถือ

2.3 Smart Budget: ชอบมากกกกกกกก App แรกในชีวิตที่เสียเงินซื้อ Full Version สวย สะอาดตา ใช้งานง่าย :)

2.4 Ookbee: App สำหรับอ่านๆๆๆ และ อ่าน อยากอ่านอะไรก็จัดไป มีให้เลือกอ่านเยอะมาก ทั้งฟรีและเสียตัง เด็ดสุดแล้วเว็บนี้

 

3. Books: อ่านเยอะมาก แต่ขอกล่าวถึงเฉพาะเล่มเด็ด ๆ แล้วกันเน้อ

3.1 The Cultural Code: สุดยอดหนังสือแห่งปี เปิดโลกทัศน์มาก ๆ อ่านแล้วได้เรียนรู้สิ่งที่ซ่อนอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนชาติอื่น ๆ ซึ่งสัมพันธ์โดยตรงกับการซื้อสินค้าของแต่ละชาติ นักการตลาดและนักจิตวิทยา ห้ามพลาด! 55555555555

3.2 Media Literacy: Keys to Interpreting Media Messages: เล่มนี้ก็สนุกดี มี case study ให้อ่านเยอะมาก บางอย่างก็อยู่ในชีวิตประจำวันจนไม่ได้คิด ไม่ได้สังเกตเลยว่าสื่อเหล่านั้นส่งผลกับความคิดเรามากแค่ไหน

3.3 Law of Public Communication (9th Edition) เล่มนี้จะว่าเด็ดก็ไม่เชิง ต้องใช้คำว่า"ลืมไม่ลง"มากกว่า อ่านยากมาก ทรหดมาก ไม่เคยอ่านหนังสือเล่มไหนแล้วเปิดดิคบ่อยขนาดนี้ แต่ก็ทำให้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้ (และไม่อยากรู้) มากขึ้นนะ

3.4 ตั้งเป้าให้เร้าใจ: หนึ่งใน audio book ของคุณบัณฑิต อึ้งรังษีที่ส่งผลมหาศาลต่อชีวิต ไม่รู้จะบรรยายยังไง สุดยอดของสุดยอดจริง ๆ เอาเป็นว่าปีหน้ารู้กัน ฮ่าาาาาาาาาาา (เลือกอันนี้มาเพราะมันโดนใจที่สุด แต่ audio book อื่น ๆ ก็เยี่ยมเหมือนกันนะ!)

 

4. Lifestyle

4.1 New York Trip: ทริปในฝันเลย คิดไว้นานแล้วว่าก่อนตายต้องไป NY ให้ได้ แหม่! พูดแล้วก็อยากไปอีกแฮะ XD

4.2 Exercise: ปีนี้เป็นปีที่ออกกำลังกายเยอะที่สุดในชีวิตเลย ไม่ใช่อะไรหรอกนะ อ้วนน่ะ! ฮ่าาาาาาาาาาา

4.3 Social Media: เล่นน้อยลงมาก ถึงมากที่สุด จนบางทีก็คิดอยากจะปิดไปซะ แต่สำหรับ Facebook นี่พิเศษหน่อย มีไว้เพื่ออ่านบทความตามเพจต่าง ๆ ส่วนดราม่า หรือ ข่าวต่าง ๆ ไม่ตามเลย ถ้ารู้ก็คือรู้จากสเตตัสเพื่อน ๆ นั่นแหละ ฮ่าาาาาาาาา

4.4 Self-Improvement: สืบเนื่องมาจากข้อ 4.3 เพจที่อ่านส่วนใหญ่เป็นเพจเกี่ยวกับการพัฒนาตนเอง การตลาด การศึกษา ได้ข้อมูลดี ๆ เด็ด ๆ และเปิดโลกทัศน์มาก ๆ คาดหวังว่าจะส่งผลต่อหน้าที่การงานในอนาคต อิอิ

 

5. Myself

 ปีนี้เป็นปีที่ให้เวลากับตัวเองเยอะมาก พยายามหาช่วงเวลาเงียบ ๆ ให้ตัวเองอยู่คนเดียว ได้คิด ได้ตกผลึกอะไร ๆ ต่าง ๆ ในชีวิต อาจจะเป็นเพราะมีปัญหาใหญ่ ๆ ให้จัดการเยอะด้วยล่ะนะ อีกเรื่องคือเรื่องการใช้เวลา ตอนนี้รู้ซึ้งแล้วว่าไม่ชอบปาร์ตี้ทุกชนิด การออกไปข้างนอก = เปลืองเงิน+เปลืองเวลา รวมถึงการออกไปกินข้าวนาน ๆ หลาย ๆ ชั่วโมงด้วย รู้สึกว่ามันไม่ได้อะไรเลยอ่ะนะ

 

 

ปี 2014 ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากจริง ๆ ปี 2015 ก็มีอะไรที่อยากทำมากมาย และตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่าจะพัฒนาตัวเองอย่างจริงจังในทุกด้าน เน้นเรื่องงานเป็นหลัก เอาเป็นว่าเขียนคร่าว ๆ แล้วกัน เพราะ New Year's Resolutions ของจริงเป็นความลับนะเคอะ ฮ่าาาาาาา

 

 

 

สิ่งที่อยากทำในปี 2015 :)

 

 

1. English อยากพัฒนาภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ คงฝึกจากซี่รี่ย์ต่าง ๆ Ted Talk แล้วก็ดูหนังนี่แหละ 

 

2. Movies ชีวิตที่อเมริกาซึ่งหนังเข้าน้อยกว่าที่ไทย แถมไปดูก็งง ๆ ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเพราะไม่มีซับ ทำให้ดูหนังน้อยลงมาก ๆ ซึ่งถ้าดูหนังน้อยเท่านี้ตอนอยู่ไทยคงจะประหยัดได้เยอะ ดังนั้นพอกลับไทยก็ตั้งเป้าไว้ว่าจะดูหนังไม่เกินอาทิตย์ละ 2 เรื่อง! (นี่น้อยแล้วจริง ๆ นะ ถ้าเทียบกับที่ผ่านมา TT)

 

3. Manga ตั้งเป้าไว้ว่าจะเลิกซื้อการ์ตูนอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นรายจ่ายที่เยอะที่สุด อีกอย่างต่อให้ตามซื้อตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้วล่ะ ไปถึงไหนต่อไหนแระ ฮ่าาาา

 

4. Books and Audio Books จะอ่านหนังสือ และ ฟัง Audio Books ให้มากขึ้น โดยจะเน้นหนังสือพัฒนาตนเองและภาษาอังกฤษ :)

 

5. Time การมาเรียนป.โทที่อเมริกาทำให้รู้คุณค่าของเวลาอย่างแรง ต่อจากนี้ไปอะไรที่ไม่สำคัญ ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ไม่ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นก็จะไม่เสียเวลาไปกับสิ่งนั้น ๆ เด็ดขาด เวลามีจำกัดและเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าสูงสุด ต้องใช้อย่างรู้คุณค่า ปี 2015 คงหายตัวและหมกมุ่นอยู่กับการหาเงินหนักกว่าทุกปีที่ผ่านมา หวังว่าพ่อแม่และผองเพื่อนจะชินกับนิสัยเดี๊ยนสักทีนะฮระะะ ฮ่าาาาาาา XD

 

6. Exercise จะออกกำลังแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ต้องเยอะ ไม่ต้องหนัก เน้นสม่ำเสมอ 4-5 วันต่อสัปดาห์ วันละ 15-30 นาที

 

7. Relaxation เนื่องจากรัฐที่อยู่มีต้นไม้เยอะมาก สวนสาธารณะก็เงียบสงบ ร่มรื่น เลยรู้สึกว่าถ้าอยู่ที่ไทยจะไปเดินเล่น-วิ่งเล่นตามสวนสาธารณะ หรือ ที่ไหนก็ได้ที่ต้นไม้เยอะ ๆ เงียบ ๆ ดูบ้าง ในหมู่บ้านก็เข้าข่าย แต่ตอนอยู่ไทยก็ไม่ค่อยได้กลับบ้านนี่สิ ฮ่าาาา เอาเป็นว่าถึงจะหายาก แถมอากาศก็ไม่ค่อยอำนวยเท่าไร แต่ก็จะลองดูนะ อยู่กับธรรมชาติแล้วรู้สึกมีพลัง คลายเครียดดี :)

 

8. Make Up & Skin Care จะแต่งหน้าให้น้อยลง รู้สึกว่าแต่งหน้าเยอะและนานทำให้ผิวหมองคล้ำ แถมสิวขึ้น แล้วก็จะดูแลผิวให้ดีขึ้น mask หน้าบ่อย ๆ บำรุงผิวเรื่อย ๆ จะไม่งกกับผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามที่ทำให้ผิวดีขึ้น แต่ถ้าเลือกได้ก็อยากได้แบบถูกและดีนะ!

 

9. Sleep habit นอนให้มากขึ้น (7-8 ชั่วโมง) นอนไม่ดึก(มาก)และตื่นเช้า(กว่าเดิม) ค่อยเป็นค่อยไปเนอะ 55555555

 

10. Shopping อาจจะฟังดูแปลก แต่อยากให้ตัวเอง Shopping มากขึ้น เพราะตอนนี้อยู่ในระยะอันตราย ของจำเป็นยังแทบไม่ซื้อ อยากให้ซื้อของมากขึ้น อะไรจำเป็นก็อย่างก ถ้ามันดีจริง จำเป็นจริง ๆ คิดดีแล้วว่าคุ้ม อย่าไปเสียดายตัง ซื้อโล้ด!

 

 

เท่าที่นึกออกก็มีเท่านี้แหละ (นี่มันก็ยาวมากแล้วย่ะ!) จริง ๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำต่อเนื่องมาตลอดอยู่แล้ว แต่บางอันก็ไม่สำเร็จสักที โดยเฉพาะเรื่องนิสัยการนอน ฮ่าาาาา ขอให้ปี 2015 ทำได้สำเร็จ 100% ทุกข้อเลยแล้วกัน เย้!