++Strong Interest Report++

posted on 30 Apr 2014 06:37 by mineme in USA
หลังจากไปพบ Career Advisor และได้ทำ Test เกี่ยวกับ Strong Interest ไป ผลออกมาแล้วอึ้งทีเดียว เห็นแล้วจุกอ่ะ
The General Occupation Theme ของเรา คือ AES (Artistic, Enterprising and Social)

ด้านล่างนี้คือ Top Five Interest Areas
1. Teaching & Education (Social Theme)
2. Performing Arts (Artistic Theme)
3. Writing & Mass Communication (Artistic Theme)
4. Human Resourse & Training (Social Theme)
5. Visual Arts & Design (Artistic Theme)

ทำไมถึงจุก ก็เพราะรู้ตัวเองมาสักพักแล้วล่ะว่าหมกมุ่นเกี่ยวกับการศึกษาเอามาก ๆ ชอบอ่าน ชอบเซิชคอร์สเรียนต่าง ๆ จะ Cert จะป.โท เรียนพิเศษ หรืออะไรก็เถอะ แถมตัวเองก็ชอบเรียนพิเศษมาตั้งแต่เล็ก ๆ แล้วด้วย
 
จำได้ว่าตอนไปค่ายสมัยป.ตรี มีโอกาสสอนเด็กประถมเล่นเกมส์ อ่านหนังสือ ตอนนั้นมีความสุขมาก ๆ เล่นกับน้อง ๆ สอนน้อง ๆ จนเสียงหาย นอกจากนั้นก็ชอบงานที่ต้องขีด ๆ เขียน ๆ และต้องติดต่อพูดคุยกับคนอื่น ซึ่งพอเห็น Report แล้วพูดไม่ออกอ่ะ มันตรงมาก ทำให้รู้สึกว่าแล้วนี่เรากำลังทำอะไรอยู่?

โอเคว่าวิชาเอกของเราส่วนใหญ่เรียน Communication ก็จริง ได้เขียนเยอะ พูดเยอะแบบที่ชอบ แต่งานด้านการศึกษาที่เราชอบที่สุดล่ะ มันอยู่ตรงไหน? ประสบการณ์งานบริษัทที่ผ่านมา ก็พิสูจน์ได้เป็นอย่างดีแล้วว่าเราไม่ชอบ "โลกธุรกิจ" ประเภทซื้อมาขายไป ทำกำไรเยอะ ๆ อะไรเทือก ๆ นั้น เราหลงใหลในวงการการศึกษาต่างหาก แต่ที่ผ่านมาก็เพิกเฉยต่อความหลงใหลที่แท้จริงของตัวเอง แล้วไปเลือกงานที่เงินดีกว่ามาตลอดเลยสินะ สินะ

เอาล่ะ ตั้งแต่วันนี้ขอให้สัญญากับตัวเอง ถ้าเรียนจบจะทำงานเกี่ยวกับวงการการศึกษาเท่านั้น!!!!!!!!!!
ก็ยังไม่รู้หรอกว่าจะทำงานอะไร ให้ใคร ที่ไหน อย่างไร แต่อย่างน้อยก็รู้แล้วว่าจะทำงานด้านนี้เท่านั้น!

สิ่งที่เรียนอยู่ตอนนี้ก็ไม่ใช่ว่าเกลียด ค่อนไปทางชอบด้วยซ้ำ แต่ "ชอบ"กับ"ใช่" มันต่างและห่างชั้นกันมากนะ ตอนนี้ 25 แล้ว พอเรียนจบก็ 26 แล้ว ถ้าอยากจะเปลี่ยนสายงานก็ต้องเปลี่ยนตอนเรียนจบหนนี้นี่แหละ ไม่งั้นก็สายเกินแก้แล้ว

ต้องขอบคุณ Career Advisor จริง ๆ ที่ช่วยเราหาตัวเองจนเจอ ถ้าที่ไทยมีแบบนี้บ้างก็ดีสิ มีรึเปล่านะ แต่ต่อให้มีก็ไม่ค่อยมีคนรู้จักอาชีพนี้สินะ สินะ เอาเถอะ ถือเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบที่เรามาเรียนต่อที่อเมริกาแล้วกัน ถึงจะรู้ตัวและยอมรับในสิ่งที่รักช้าไปหน่อย แต่อย่างน้อยก็"เริ่ม"แล้วนะ ช้าก็ดีกว่าไม่ทำเลย
 
ตอนนี้ก็ตั้งใจเรียนต่อไป เพราะความรู้ก็คือความรู้ ไม่มีทางเสียเปล่าอยู่แล้ว ในอนาคตอาจจะได้ใช้ความรู้ภาคธุรกิจที่เรียน ๆ อยู่นี่ก็ได้ ใครจะไปรู้ :P
 
29 April 2014